ดูแลจุ๊ดจู จุ๋มจิ๋ม
ดูแลน้องสาว น้องชาย ของลูกรัก
 
การดูแล ทำความสะอาดส่วนต่างๆ ของร่างกาย โดยเฉพาะน้องชายของลูกชาย และน้องสาวของลูกสาวนั้น ไม่ใช่แค่การล้างๆ เช็ดๆ ยิ่งพ่อแม่มือใหม่ ที่ยังขาดประสบการณ์ ต้องระมัดระวัง ทำให้ถูกวิธี ด้วยหลัก
การต่อไปนี้ค่ะ
 
ของลูกสาว
                - ควรทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าธรรมดา และไม่จำเป็นต้องใช้สบู่ เพราะอาจระคายเคืองกับผิวหนังของลูก
                 -ใช้สำลีชุบน้ำ ทำความสะอาดบริเวณรอบๆ ก่อน หลังจากนั้นเช็ดเบาๆ บริเวณด้านใน ส่วนที่น้ำเข้าไปทำความสะอาดไม่ถึง         
                - วิธีการล้าง ควรล้างหรือเช็ดจากจากด้านหน้าไปด้านหลัง เพื่อป้องกันการติดเชื้อจากทางช่องทวารหนัก
 
ของลูกชาย
                - ถ้าไม่ได้ล้างด้วยน้ำเปล่า อาจใช้สำลีชุบน้ำ เช็ดส่วนปลายของจุ๋มจู๋ได้ ไม่จำเป็นต้องล้างบ่อยครั้ง เพราะอาจทำให้ผิวหนังขาดความชุ่มชื้น ทำให้ผิวหนังแห้งตึง
                 - เวลาทำความสะอาด ไม่ควรรูดหนังหุ้มปลายจุ๋มจู๋ของลูก เพราะจะทำให้หนังบริเวณนั้นฉีกขาดได้
                 - ถ้าคุณช่วยให้ลูกปัสสาวะเอง หลังจากปัสสาวะเรียบร้อยแล้ว อาจเขย่าจุ๋มจู๋เบาๆ เพื่อให้น้ำปัสสาวะไหลออกมาให้หมดก่อนแล้วทำความสะอาด
               
ขลิบ แล้วสะอาดจริงหรือ?  
สำหรับพ่อแม่มือใหม่ ที่อาจกังวลใจกับการขลิบเจ้าจุ๋มจู๋ของลูกชาย เพื่อช่วยให้ทำความสะอาดอวัยวะเพศได้ง่ายขึ้น อยากให้ลูกมีสุขอนามัยที่ดี ไม่เป็นแหล่งหมักหมมของเชื้อโรค พญ. ลั่นทม ตันวิเชียร กุมารศัลยแพทย์ ด้านระบบทางเดินปัสสาวะ ได้ให้คำแนะนำและสร้างความเข้าใจไว้ว่า    
          “ความจริงแล้ว การที่หนังหุ้มปลายยังไม่เปิดนั้น เป็นเรื่องปกติของเด็กเล็กๆ ทั่วไปที่พบได้ หนังหุ้มปลายจะเปิดเองก็ต่อเมื่อลูกเข้าสู่ช่วงวัยเจริญพันธ์ (วัยรุ่น) แต่หากหนังหุ้มปลายยังไม่เปิด ก็จำเป็นต้องขลิบ สิ่งที่พ่อแม่ควรให้ความสำคัญกับลูกวัยเบบี๋ คือ เรื่องความสะอาดมากกว่า เพราะนอกจากความผิดปกติของระบบขับถ่ายปัสสาวะที่เป็นมาแต่กำเนิดแล้ว มักพบได้บ่อยว่า อาการผิดปกติเกี่ยวกับระบบขับถ่ายปัสสาวะนั้น เกิดจากการทำความสะอาดน้ำปัสสาวะไม่หมด ทำให้เคลือบบริเวณผิวหนังหุ้มปลาย ผิวหนังจึงเปื่อย แฉะได้เมื่อปล่อยทิ้งไว้นาน ก็เกิดการอักเสบของผิวหนังตามมา
อีกทั้งช่องทางผ่านของปัสสาวะจำเป็นต้องผ่านทางผิวหนังที่ถูกหุ้ม จึงเกิดความเข้าใจผิด คิดว่าเป็นเพราะหนังหุ้มปลายไม่เปิด ทำให้เกิดการอักเสบของเจ้าจุ๋มจู๋ หรือแม้แต่เด็กผู้หญิง หากอวัยวะเพศมีการสัมผัสกับน้ำปัสสาวะเป็นเวลานาน ก็สามารถเกิดการอับเสบ ทำให้ติดเชื้อทางระบบทางเดินปัสสาวะได้
 
เมื่อล้างเสร็จเรียบร้อย
- หลังจากทำความสะอาด ควรใช้ผ้าบางๆ ซับให้แห้ง
                 - ควรใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปตามความจำเป็น เช่น ต้องออกนอกบ้านหรือเวลานอน เพื่อปล่อยให้จุ๋มจิ๋มหรือจุ๋มจู๋ของลูก สัมผัสอากาศได้บ้างค่ะ
            -ที่สำคัญ หมั่นเปลี่ยนผ้าอ้อม และสังเกตระบบการขับถ่ายของลูกอย่างใกล้ชิด
                นอกจากการทำความสะอาดและเช็ดให้แห้งแล้ว การทาแป้งสำหรับเด็กเล็กๆ นั้นยิ่งไม่จำเป็นต้องทาแป้งเลยค่ะ เพราะหากเหงื่อไหลของลูกผสมกับแป้งที่ทา จะทำให้เกิดการหมักหมม กลายเป็นแหล่งงเพาะเชื้อโรคได้ง่ายๆ 
                 ดังนั้น เวลาที่ลูกขับถ่ายหรือปัสสาวะเสร็จแล้ว ควรรีบทำความสะอาด และเช็ดให้แห้งทันที ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ เพื่อลดปัญหาที่อาจเกิดขึ้นกับน้องจุ๋มจิ๋มหรือจุ๋มจู๋ เช่น ผื่นผ้าอ้อม อาการอักเสบ และการติดเชื้อ และหากยังไม่แน่ใจกับปัญหา หรือความผิดปกติในเรื่องอวัยวะเพศของลูก ก็ควรปรึกษาหรือพาลูกน้อยไปพบ แพทย์