ทำไงดี ลูกร้อง 3 เดือน

 

น้องอั๊กฟ่า เป็นสมาชิกใหม่ตัวน้อย กลับมาอยู่บ้านได้ไม่กี่วัน ก็มีอาการแปลกๆ ร้องไห้แบบไม่รู้สาเหตุ ไม่ว่าจะปลอบอย่างไร ตรวจดูเหตุผลที่จะทำให้เด็กร้องได้ตามตำราทุกข้อแล้วก็ไม่หยุด ทำให้พ่อแม่ และคนในบ้านทุกคนต้องกังวลใจไปตามๆ กัน เราไปค้นหาสาเหตุอาการร้องไห้แบบนี้ของน้องอั๊กฟ่ากันดีกว่า
 
สัปดาห์แรก
                ลูกยังปรับตัวได้ไม่ดีเท่าไรกับเสียง แสง บรรยากาศโลกภายนอก พอเสียงดังปุ๊บ ก็มีปฏิกิริยาโต้ตอบ (สะดุ้งตกใจ) ส่ง

 

เสียงร้องให้แม่ปลอบ ชอบให้แม่เห่กล่อมถึงจะสงบ แต่อย่างน้อยแม่ก็รู้สึกว่า ลูกเข้าข่ายเป็นเด็กเลี้ยงง่าย เหมือนเด็กทั่วไป ที่มีความสุขกับการดูดนมแม่ กินอิ่มนอนหลับได้นานสองนาน

สัปดาห์ที่ 2
อยู่ดีๆ ลูกก็ร้องแผดเสียงดังขึ้นมา ทีแรกคิดว่า ลูกหิว มีเรื่องกวนใจให้รำคาญ แต่พอพลิกซ้ายพลิกขวา ดูที่นอน หมอน มุ้ง ตามเนื้อตัวให้ถ้วนถี่ ก็ไม่มีที่มาของอาการ  
คุณย่าสันนิษฐานว่า หลานคงท้องอืด ท้องเฟ้อ หรือมีลมในกระเพาะ ใช้วิธีที่มีมาแต่โบราณ หยิบมหาหิงคุ์มาทารอบๆ ท้อง เพื่อบรรเทาอาการ เสียงร้องของลูกก็ยังดังขึ้นเรื่อยๆ ไม่มีทีท่าจะเบาแรง (เหมือนว่าหนูโกรธเคืองใครมา) แม้แม่จะหาวิธีต่างๆ นานา ให้ลูกหยุดร้อง ทั้งของเล่นสนุก เสียงเพลงร้องกล่อม สลับกันอุ้ม เดินไปเดินมา ก็ไม่มีทีท่าว่าลูกจะหยุดร้องต้องรอเวลาเลยผ่านไปสักพัก อาการร้องไห้ของลูกก็หายไป
 
สัปดาห์ที่ 3
ร้องนานเป็นชั่วโมง ทำอย่างไรก็ไม่ยอมหยุด สร้างความสงสัย ว่าสาเหตุเรื่องใด แล้วเมื่อไหร่จะหายไป ความรู้สึกของแม่มือใหม่ ที่อ่อนซ้อมเรื่องลูก และยังไม่นับรวมถึงสมาชิกในบ้าน บอกตรงๆ ว่าใจคอไม่ดี ที่อาการของลูก มักเกิดในช่วงเวลาเดิม ใกล้เคียงกัน บางครั้งร้องงอหาย จนหน้าแดง กำมือ งอขา (ชิดหน้าท้อง) เพื่อความกระจ่างของแม่ ที่ไม่ต้องการเห็นลูกเป็นเช่นนี้อีกต่อไป การปรึกษาหาคุณหมอ จึงเป็นวิธีสุดท้ายที่แม่เลือก ได้ทำให้แม่รู้เรื่องลูกอย่างหมดเปลือกว่า อาการที่ลูกเป็นอยู่ ทางการแพทย์เรียกว่า โคลิก (Colic) หรือร้อง 3 เดือน
 
 
รอบรู้เรื่องโคลิก  
สาเหตุ
ปัจจุบัน การร้องโคลิกในเด็กเล็ก ไม่สามารถสรุปได้ชัดเจน แต่เชื่อว่า มีสาเหตุหลายๆ อย่างร่วมกัน
1. เด็กอาจมีลักษณะที่หงุดหงิดหรือโกรธง่าย อ่อนไหวต่อสิ่งที่มากระตุ้นได้ง่าย ซึ่งเป็นพื้นฐานจากตัวเด็กเอง
2. พื้นฐานจากแม่ อันเนื่องจากความกังวลและรู้สึกไม่กล้า ในการเลี้ยงดูลูกคนแรก ก็อาจรู้สึกเครียด เมื่อเด็กร้องไห้ จึงไม่รู้วิธีการที่จะทำให้หยุดร้อง 
3.  สาเหตุอื่นๆ
- ขณะที่เด็กร้องไห้ มีอาการงอขาไปชิดหน้าท้อง ทำให้คิดว่าน่าที่จะมีความผิดปกติที่ระบบทางเดินอาหาร
- การที่ทารกร้องไห้มากๆ ทำให้มีการกลืนแก๊สเข้าไปในลำไส้ เป็นผลให้แน่นท้อง ไม่สบายตัว
- ปริมาณน้ำตาลในนม เด็กที่กินนมเยอะๆ แล้วย่อยไม่ทัน มีของเหลวในลำไส้ ทำให้ท้องอืด  
- เด็กบางคนอาจมีปัญหาเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวของลำไส้ มีการเคลื่อนไหวมากกว่าปกติ ทำให้มีอาการเจ็บปวด ซึ่งบางรายอาจมีอาการดีขึ้น เมื่อได้รับยาลดการบีบตัวของลำไส้
อาการทั่วไป
- อาจร้องไห้ขึ้นมาแบบทันทีทันใด
- ร้องไห้รุนแรง ผิดปกติจากเด็กทั่วไป (ร้องแบบแผดเสียง) และอาจมีอาการเกร็งแขน ขา เมื่อร้อง
- อาจร้องไห้นานกว่า 3 ชั่วโมงต่อวัน และนานกว่า 3 สัปดาห์ และร้องไห้ในช่วงเวลาเดิมๆ
การดูแล
- สร้างบรรยากาศในการเลี้ยงดูที่สงบ อยู่ในห้องที่เงียบ แสงสว่างน้อยๆ เพื่อให้เด็กสงบ อาจพอช่วยบรรเทาการร้องลงไปได้บ้าง
- อุ้มเด็กไว้กับตัวแม่เมื่อมีอาการ โดยสังเกตว่า มีอะไรที่ทำให้เด็กไม่สบายตัว เช่น ผ้าอ้อมเปียก อากาศที่ร้อนหรือเย็นเกินไป
- สังเกตอาการหิวนมของเด็ก และให้นมไม่มากหรือน้อยเกินไป ทั้งนี้ อาการโคลิกพบได้ทั้งเด็กที่กินนมแม่และนมผสม เด็กที่กินนมแม่แนะนำให้กินนมแม่ต่อไป
- เด็กที่กินนมผสม หากมีข้อมูลชี้ว่าอาจแพ้นมวัว เช่น อาการแหวะนม มีผื่นขึ้น ถ่ายเหลว หรือถ่ายเป็นเลือด ควรเปลี่ยนนม โดยขอคำปรึกษาจากคุณหมอ
- หากคิดว่าเด็กอาจมีปฏิกิริยาต่อสารอาหารที่แม่ทาน ผ่านมาทางน้ำนม อาจลองหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ประเภทนมวัว ไข่ ถั่ว ปลาทะเล แล้วสังเกตอาการตอบสนอง
 
การใช้ยา: การใช้ยาขับลม ซึ่งมีการผสมสารหลายอย่าง เพื่อลดอาการท้องอืด ย่อยไม่ดี หรือยากลุ่มที่ลดการบีบตัวของลำไส้อาจทำให้อาการดีขึ้น ซึ่งมีผลเสียกับเด็ก ต้องระวังผลข้างเคียงของยาได้ เช่น กดการหายใจ ทำให้ง่วงซึม ดังนั้น การใช้ยากับเด็กเล็ก จึงควรอยู่ในดุลพินิจของแพทย์เป็นสำคัญ
 
อาการโคลิกหรือร้อง 3 เดือน อาจมีผลต่ออารมณ์และความรู้สึกของพ่อแม่ และสมาชิกในครอบครัว แต่หากค่อยๆ คิดและทำความเข้าใจว่า อาการร้องไห้ดังกล่าวไม่มีผล เป็นอันตรายต่อเด็ก เพราะเมื่อเวลาผ่านไป อาการร้องไห้จะหายไปได้เอง โดยไม่จำเป็นต้องเอกซเรย์ ตรวจเลือดหรือปัสสาวะ หากการเจริญเติบโต สุขภาพร่างกายของเด็กเป็นปกติ
ที่จริงแล้ว การร้องไห้เป็นการส่งสัญญาณอย่างหนึ่งของเด็ก เพื่อให้ผู้เลี้ยงสังเกตและดูแลอย่างถูกวิธี แต่ก็มีข้อสังเกตเกี่ยวกับอาการโคลิก เช่น การร้องแบบทันทีทันใด ควรสังเกตว่าเกิดจากอะไร มีแมลงตัวเล็กตัวน้อยกัดหรือเข้าหูเด็ก ซึ่งก็เป็นสาเหตุทำให้เด็กร้องไห้แบบทันทีทันใดได้ แต่หากอาการร้องไห้มีระยะเวลานานเกินกว่า 4 เดือน พ่อแม่ควรพาไปพบแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยอย่างละเอียด