แม่ น้ำน่าดื่มเพื่อสุขภาพแม่ท้อง
 
น้ำน่าดื่ม เพื่อสุขภาพแม่ท้อง
            ขณะตั้งครรภ์ การได้รับสารอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ ในแต่ละวันเป็นเรื่องที่สำคัญต่อสุขภาพของคุณแม่และลูกในท้องเป็นอย่างมาก นอกเหนือจากอาหารที่คุณแม่รับประทานแล้ว เครื่องดื่มที่คุณแม่ดื่มก็ควรเป็นเครื่องดื่มที่ให้คุณค่าต่อร่างกายเช่นเดียวกัน เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพอย่างน้ำสมุนไพร น้ำธัญพืช หรือน้ำผลไม้ก็ให้ประโยชน์ต่อร่างกายของคุณแม่ ช่วยบรรเทาอาการบางอย่าง พร้อมเพิ่มความสดชื่อได้เป็นอย่างดี
 
- น้ำขิง
             การดื่มน้ำขิงร้อนๆ จะช่วยลดอาการคลื่นไส้ อาเจียน รวมถึงแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อและช่วยขับลม นอกจากนี้น้ำขิงยังมีสารอาหารประเภทแคลเซียมที่ช่วยสร้างกระดูกและฟันให้แก่เด็ก ป้องกันโรคกระดูกพรุนในแม่ท้อง และยังมีสารเบต้าแคโรทีนซึ่งช่วยต้านโรคมะเร็งอีกด้วยค่ะ
             หากคุณแม่ไม่ชอบดื่มน้ำขิงเปล่าๆ อาจเลือกทานเต้าฮวยน้ำขิง หรือบัวลอยน้ำขิงก็จะได้ประโยชน์จากเต้าหู้หรืองาดำเพิ่มขึ้น
 
- น้ำลูกเดือย
             น้ำลูกเดือยต้มจะช่วยแก้อาการร้อนใน รักษาอาการคลื่นไส้ ท้องเสีย ช่วยบำรุงเลือดลม ทั้งยังช่วยลดอาการปวดตามข้อในแม่ท้อง นอกจากนี้ น้ำลูกเดือยยังให้แร่ธาตุฟอสฟอรัสที่ช่วยบำรุงกระดูก และมีวิตามินเอช่วยบำรุงสายตาด้วย
 
- น้ำมะเขือเทศ
             น้ำมะเขือเทศคั้นสดอุดมด้วยวิตามินซีที่ช่วยสร้างกระดูกและฟันให้ลูกน้อย ทั้งยังช่วยในการเผาผลาญ อาหาร ลดอาการเส้นเลือดขอด ลดไข้ และลดอาการข้อบวมในแม่ท้อง นอกจากนี้ยังลดความเสี่ยงจากการเกิดมะเร็งและทำให้ผิวพรรณดี
             หรือคุณแม่จะลองดื่มน้ำมะเขือเทศคั้นผสมกับแครอทก็ได้รสชาติดี แถมในแครอทยังวิตามินเอที่จำเป็นต่อสายตาและป้องกันการติดเชื้อ เรียกได้ว่าดื่มแก้วเดียว แต่ได้ประโยชน์ยกกำลังสองเลยค่ะ
             ถึงอย่างไร คุณแม่ก็อย่าลืมดื่มน้ำสะอาดวันละ 8-10 แก้ว และดื่มนมสดทุกวันด้วยนะคะ