สัญญาณหอบหืดในเด็กเล็ก

          ถ้า...เจ้าตัวเล็กของคุณ ช่วงเวลากลางวันสามารถวิ่งเล่นได้ เป็นปกติ แต่ตกกลางคืน กลับมีอาการไออย่างต่อเนื่อง บางครั้งมีเสียง วี้ด..ในอก จนลูกมีอาการเหนื่อย นอนหลับพักผ่อนได้ไม่ต่อเนื่องตลอดคืน และอาจมีอาการหนักถึงขั้นอาเจียน เป็นสัญญาณบ่งบอกว่า ได้เวลาที่คุณแม่จะต้องพาลูกไปพบคุณหมอ เพื่อทำความรู้จักกับโรคหอบหืดในเด็กเล็กได้แล้วค่ะ เพราะหากปล่อยไว้นาน อาการเรื้อรังนี้ อาจก่อให้เกิดปัญหาต่อพัฒนาการด้านอารมณ์และจิตใจของเจ้าตัวน้อยได้ 

  รู้จักโรคหอบหืดในเด็กเล็ก
           หอบหืด เป็นโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ เด็กที่เป็นหอบหืด หลอดลมจะมีความไวต่อสิ่งกระตุ้นมากกว่าปกติ เมื่อมีสิ่งมากระตุ้น หลอดลมจะเกร็งตัวหดลง เยื่อบุภายในบวมขึ้น และสร้างเมือกเหนียวๆ ที่ทำให้หลอดลมแคบลง ทำให้หายใจค่อนข้างลำบาก โรคหอบหืดถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้ เด็กที่เป็นหอบหืด ส่วนใหญ่จะพบว่า คนในครอบครัว เช่น พ่อ หรือแม่ มักมีอาการของหอบหืด ภูมิแพ้ หรือเป็นหวัดไม่สบายง่ายกว่าบุคคลอื่นอยู่แล้ว
 
สาเหตุ  
·          ในเด็กเล็กมักจะเริ่มจากอาการป่วยเป็นหวัดน้ำมูกไหลมาก่อน เมื่อเป็นมากขึ้น จะเกิดอาการไอต่อเนื่อง แล้วมีอาการหอบหืดตามมา
·          เด็กบางคนไม่ได้ป่วยเป็นหวัด แต่มีอาการหอบหืด เพราะได้รับสิ่งกระตุ้น เช่น จากไรฝุ่นในบ้าน ขนจากสัตว์เลี้ยง หรือแม้แต่การสัมผัสอากาศเย็นจากพัดลมหรือเครื่องปรับอากาศในตอนกลางคืน
 
อาการ
อาการเริ่มแรก ลูกจะไอ มีเสมหะ ถ้าหากหลอดลมหดเกร็งตัวลง ลูกจะหายใจได้ลำบาก หายใจถี่ขึ้น ปลายจมูกลูกจะบานออกตามลมหายใจ และมีเสียงวี้ดๆ ใน
ทรวงอกตามจังหวะการหายใจออก ร่างกายจะขาดออกซิเจน หน้าซีด ปากเขียว ใจสั่น บางคนจะไอมาก จนกระทั่งอาเจียน บางคนมีอาการเล็กน้อย แต่จะเป็นๆ หายๆ เหมือนเรื้อรัง 
 
การรักษา
เป็นการรักษาเพื่อลดอาการหอบหืดของเด็ก ให้สามารถใช้ชีวิตตามปกติ วิ่งเล่น และนอนหลับสนิทในตอนกลางคืนได้ โดยแพทย์อาจให้เป็นยาขยายหลอดลมชนิดพ่น หรือสูดดมกับคุณแม่ไว้ประจำบ้าน เพื่อว่าเมื่อลูกมีอาการเมื่อใด ก็สามารถนำมาฉีดพ่นให้ลูกสามารถหายใจเป็นปกติได้ และแพทย์จะแนะนำให้หลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นต่างๆ  พบว่าอาการหอบหืดมักจะลดลงไปเองเมื่อลูกโตขึ้น
 
การป้องกัน
·          หมั่นสังเกตความผิดปกติของลูก ว่ามีอาการหอบหืดหรือไม่ โดยสงเกตจากการหายใจ ใต้บริเวณชายโครง   
·          หลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้น โดยสังเกตว่าลูกมีอาการเมื่อได้รับสิ่งกระตุ้นอะไร เช่น จากไรฝุ่นในบ้าน ก็พยายามปัดกวาดทำความสะอาดบ้าน เปลี่ยนผ้าปูที่นอนและม่านเป็นประจำ หรือหากมีอาการจากการแพ้ขนสัตว์ ก็อาจย้ายสัตว์เลี้ยงนั้นให้ห่างจากการสัมผัสของลูก

 

พยายามป้องกันไม่ให้ลูกเป็นหวัด เพราะหวัดเป็นสาเหตุให้อาการหอบหืดกำเริบ โดยดูแลสุขภาพลูกให้แข็งแรง ให้ออกกำลังกาย และกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ หลีกเลี่ยงการพาลูกเข้าไปอยู่ในสถานที่แออัด เช่น ศูนย์การค้า และฝึกสุขลักษณะนิสัยที่ดี ด้วยการล้างมือเป็นประจำ จะช่วยป้องกันโรคต่างๆได้ค่ะ